Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19

Đã có 4 cán bộ y tế ở các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện chuyên điều trị dịch bệnh nhiễm bệnh.

Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ảnh minh hoạ. Ảnh Sơn Tùng

Những ngày đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số người mắc COVID-19 không ngừng tăng. Đặc biệt là đã có đến 4 cán bộ y tế ở các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện chuyên điều trị dịch bệnh nhiễm bệnh.

Cùng với đó, hàng trăm cán bộ, nhân viên ngành y cũng buộc phải cách ly do tiếp xúc, điều trị cho những người mắc COVID-19 hoặc bị lây nhiễm chéo. Điều này gây lo ngại rất lớn cho công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 đang ở giai đoạn căng thẳng, quyết định hiện nay.

Có thể nói đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế là những người đóng vai trò quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định đối với việc thành bại trong phòng, chống dịch COVID-19. Đội ngũ này luôn là lực lượng tiên phong, đi đầu trong việc phát hiện, ngăn chặn phòng, chống dịch cũng như điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Thực tế suốt thời gian qua từ khi dịch khởi phát đến nay có nhiều y bác sĩ không quản ngại khó khăn, gian khổ xung phong lên tuyến đầu chống dịch với tinh thần, quyết tâm cao nhất nhằm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Chính vì đang ở tuyến đầu, sẳn sàng hứng chịu rũi ro về mình nên việc đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế có nguy cơ bị nhiễm bệnh, lây nhiễm chéo rất cao và thực tế đã có nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả để bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế. Theo đó, trước mắt cần tập trung nguồn lực để đảm bảo trang bị thiết bị y tế đầy đủ nhất, tốt nhất như áo quần phòng hộ, khẩu trang y tế, thuốc men, vật tư y tế,…

Tiếp đó, là có chế độ dinh dưỡng, ăn uống, bố trí nghỉ ngơi hợp lý đối với đội ngũ này để đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho các cán bộ y tế khi tình hình dịch bệnh có thể kéo dài, căng thẳng hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần quan tâm có các chế độ, chính sách thỏa đáng cho đội ngũ cán bộ y tế như tăng lương, phụ cấp và các ưu đãi đặc biệt khác. Vì như vậy mới giúp họ có thêm động lực để thực hiện nhiệm vụ cũng như có thêm nguồn lực trong trang trải, đảm bảo cuộc sống, chăm lo chu đáo cho gia đình. Điều này giúp họ yên tâm, toàn tâm, toàn ý cho việc chống dịch bệnh, điều trị bệnh cho người dân trong giai đoạn hết hức căng thẳng này.

Có thể khẳng định việc bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế là hết sức cấp thiết, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Điều này không những chung sức, góp phần cho công cuộc phòng, chống dịch đi đến thắng lợi mà còn bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế – những người hùng thực sự, tậm tụy, hết lòng trong việc chăm sóc, bảo vệ người dân trong thời gian qua.

Bảo vệ đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế không chỉ là nhiệm vụ đơn thuần mà nên coi đó là mệnh lệnh, là ưu tiên hàng đầu đối với các cấp, các ngành hiện nay.

Theo Phạm Minh Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Báo Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *